-
Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí 24/7
-
Đặt hẹn luật sư, yêu cầu dịch vụ tại Hà Nội
-
Đặt hẹn luật sư, yêu cầu dịch vụ tại TPHCM
Phương Thảo
Bài viết liên quan:
|
Dựa theo thông tin được cung cấp thì trong trường hợp này bên bán đồ đấu giá hàng hiệu đã vi phạm pháp luật về thực hiện hợp đồng dân sự và căn cứ theo pháp luật hiện hành về giao dịch dân sự, tại điều 443 BLDS 2015 quy định:
Điều 443. Nghĩa vụ cung cấp thông tin và hướng dẫn cách sử dụng
Bên bán có nghĩa vụ cung cấp cho bên mua thông tin cần thiết về tài sản mua bán và hướng dẫn cách sử dụng tài sản đó; nếu bên bán không thực hiện nghĩa vụ này thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán phải thực hiện trong một thời hạn hợp lý; nếu bên bán vẫn không thực hiện làm cho bên mua không đạt được mục đích giao kết hợp đồng thì bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. |
Ngoài ra, trong trường hợp có căn cứ về việc bên bán đồ cố ý cung cấp các thông tin sai lệch nhằm thực hiện việc chiếm đoạt tài sản thì người có hành vi vi phạm bị xử phạt căn cứ theo khoản 1 điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định:
Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
… |
Điều 12: Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
1.Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm
mà Bộ luật này có quy định khác.
...
|
Chuyên viên: Nguyễn Hòa